Chọn ngôn ngữ 

Tin tức nổi bật


hỗ trợ trực tuyến
  HCM Support
  Hanoi Support


Hàng đã chọn
SLượng 0
TCộng
Tiền tệ
1 USD = 23,500 VND

Tìm kiếm

Thông tin truy cập
Đang truy cập : 0
Lượt truy cập: 695.678
TIN TỨC - SỰ KIỆN
28/01/2013
Phát hiện mới về nguyên nhân vô sinh ở nam
 

Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố tại hội thảo “Oxidative Stress và tác động lên khả năng sinh sản người” vào tháng 12-2012.

Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới

Trên thế giới, ước tính có khoảng 5% nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản, trong đó, khoảng 30% đến 80% nam giới hiếm muộn là do tác động tổn thương của các tác nhân oxy hóa. Các tác động này xảy ra khi các gốc oxy hóa quá cao trong tinh dịch và làm tổn thương các tế bào tinh trùng.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường - Trung tâm nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản thuộc Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM, cho biết nhiều nghiên cứu trong thời gian qua ở Việt Nam cho thấy tỉ lệ bất thường tinh dịch đồ ở các cặp vợ chồng hiếm muộn là rất cao.

Theo nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế công bố, gần 8% các cặp vợ chồng ở Việt Nam bị hiếm muộn. Như vậy, mỗi năm Việt Nam có hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề về hiếm muộn. Với tỉ lệ bất thường tinh trùng như trên, chúng ta có thể thấy khoảng 1 triệu nam giới bị hiếm muộn có liên quan đến suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tại Việt Nam, sự gia tăng ROS có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Nhiệt độ môi trường sống, từ trường, phóng xạ, thuốc trừ sâu, ô nhiễm môi trường sống, rượu, thuốc lá, căng thẳng tinh thần, chế độ ăn không hợp lý, thực phẩm nhiễm hóa chất, nhiễm trùng, miễn dịch và các bệnh mạn tính… là khá phổ biến và có thể nặng nề hơn ở các quốc gia phát triển. Do đó, ROS có thể là một tác nhân quan trọng trong các nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn nam ở Việt Nam.

ROS có thể gây vô sinh nam theo 2 cơ chế:

- Gây tổn thương màng tinh trùng, do đó làm giảm khả năng di động và khả năng thụ tinh của tinh trùng.
-  Gây tổn thương DNA của tinh trùng dẫn đến giảm khả năng thụ tinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi sau khi thụ tinh. Do đó, ROS có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của phôi và thai nhi sau này.

Phương pháp tìm hiểu nguyên nhân và cơ chế gây hiếm muộn ở nam giới

Định lượng nồng độ ROS trong tinh dịch là một phương pháp quan trọng nhằm tìm hiểu nguyên nhân và cơ chế gây hiếm muộn ở nam giới. Phương pháp này bắt đầu được nghiên cứu nhiều trên thế giới trong vòng khoảng 10 năm gần đây. Tuy nhiên, việc đo ROS trong tinh dịch trước đây chưa được nghiên cứu ở Việt Nam.

Có nhiều kỹ thuật định lượng ROS trong tinh dịch đã được nghiên cứu. Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là phương pháp phát quang hóa học (Chemiluminescence), sử dụng đầu dò luminol.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường cũng cho biết thêm, Trung tâm nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản (CGRH) đã thực hiện nghiên cứu nhằm xây dựng qui trình đo ROS trong tinh dịch và bước đầu tìm mối liên quan giữa chất lượng tinh trùng và ROS. Các nhà nghiên cứu đã xây dựng thành công qui trình đo ROS trong tinh dịch trước vào sau lọc rửa. Đồng thời kết quả cũng cho thấy có sự tương quan rõ rệt giữa nồng độ ROS và chất lượng tinh trùng, nếu ROS càng tăng thì số lượng và chất lượng tinh trùng càng giảm.

Phương hướng cải thiện nguyên nhân gây hiếm muộn

Kết quả nghiên cứu đã bước đầu xác định vai trò của ROS trong nguyên nhân và cơ chế gây hiếm muộn do nam giới ở Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các phương tiện chẩn đoán và phát triển các phác đồ điều trị hiệu quả cho hiếm muộn nam giới có liên quan với ROS. Với sự biến đổi của lối sống, môi trường sống, tình trạng ô nhiễm không khí và vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, ROS có thể là tác nhân quan trọng hàng đầu trong cơ chế gây hiếm muộn nam giới ở Việt Nam.

Kỹ thuật định lượng ROS đã được xây dựng thành công ở Việt Nam sẽ từng bước được chuẩn hóa và phát triển thành các xét nghiệm chẩn đoán cơ bản. Các biện pháp điều trị can thiệp có thể làm giảm hoặc cân bằng ROS trong cơ thể, hiện có sẵn ở Việt Nam và chi phí thấp. Ngoài ra, các biện pháp dự phòng và điều trị vấn đề tăng ROS không sử dụng thuốc cũng có thể triển khai ở Việt Nam.

Các kết quả nghiên cứu có thể được ứng dụng để chẩn đoán, theo dõi và điều trị cho hàng triệu cặp vợ chồng với chi phí phù hợp. Đồng thời góp phần vào kiến thức chung về nguyên nhân và cơ chế gây hiếm muộn nam giới, một vấn đề lớn đối với các bạn trẻ hiện nay.

 


Các tin tức khác:
 

  Bản đồ VTS  
  Đại lý VTS  

Trang chủ | Liên kết  | Bảo hành | Bảo Mật | Giới thiệu VTS | Hoàn Trả | Vận chuyển

Giấy phép ICP của Bộ Văn hóa Thông tin số 147/GP-BC
Bản quyền 2005-2007 thuộc về Công ty TNHH TM Việt Thái Sinh